Dự án Nghiên cứu khoa học kỹ thuật Xây dựng trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” để góp phần bảo tồn và phát huy ngôn ngữ nói cho học sinh dân tộc Dao tại trường THPT Nguyễn Huệ.

 Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa ngôn ngữ với 54 dân tộc anh em và khoảng hơn 90 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, xu thế hội nhập quốc tế và công nghệ 4.0 hiện nay đã và đang nảy sinh thực tế là nguy cơ suy giảm và mai một ngôn ngữ (bao gồm tiếng nói và chữ viết) các dân tộc thiểu số trong đó có tiếng Dao.

Trường THPT Nguyễn Huệ có địa bàn tuyển sinh từ các xã có nhiều người Dao sinh sống như Phú Xuyên, La Bằng, Hoàng Nông, Yên Lãng. Mặc dù vấn đề bảo tồn và phát huy ngôn ngữ dân tộc Dao không phải nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nhà trường luôn chú trọng khuyến khích học sinh phát huy sự chủ động, sáng tạo trong quá trình học tập, góp phần định hướng, giúp học sinh vừa tự tin hội nhập, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu gồm Vũ Phạm Hoài Thu, Quách Phương Thảo do hai cô giáo Nguyễn Thị Hồng Yến và Đào Thị Thuận hướng dẫn khoa học đã triển khai dự án khoa học: Xây dựng trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” để góp phần bảo tồn và phát huy ngôn ngữ nói cho học sinh dân tộc Dao tại trường THPT Nguyễn Huệ.

Sau 9 tháng tập trung nghiên cứu, từ những vấn đề lý luận và thực tiễn, nhóm đã xây dựng được trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” dành cho học sinh trường THPT Nguyễn Huệ. Nội dung của các bài viết trên trang fanpage là những vấn đề về cuộc sống sinh hoạt, học tập của các bạn học sinh dân tộc Dao, cũng như những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Dao. Khi đi vào hoạt động, trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” có sức lan tỏa mạnh mẽ, bước đầu có những video thu hút được gần 6000 lượt tiếp cận, hàng trăm lượt like và hàng nghìn lượt xem.  

Địa chỉ trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” trường THPT Nguyễn Huệ và mã QR của trang fanpage: https://m.facebook.com/C%C3%B9ng-N%C3%B3i-Ti%E1%BA%BFng-Dao-THPT-Nguy%E1%BB%85n-Hu%E1%BB%87-107926028343765/?ref=pages_you_manage&zarsrc=1303&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Sản phẩm dự án của nhóm nghiên cứu cũng thu hút sự quan tâm của một số đơn vị truyền thông, được đăng tải trên Tạp chí Dạy và học ngày nay, kì 2 tháng 11 năm 2021.

Việc xây dựng trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” để góp phần gìn giữ ngôn ngữ nói cho học sinh dân tộc Dao tại trường THPT Nguyễn Huệ, Đại Từ, Thái Nguyên là hoạt động hữu ích, thiết thực và kịp thời đáp ứng nhu cầu bảo tồn và phát huy ngôn ngữ nói của học sinh dân tộc Dao đang học tập tại trường nói riêng, cộng đồng người Dao nói chung. Trang fanpage đã nâng cao nhận thức về bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ các dân tộc cho học sinh trong trường, góp phần xây dựng tình đoàn kết trong môi trường học tập đa dân tộc, đa văn hóa. 

Mặt khác, qua dự án nghiên cứu này, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ có thêm cơ hội học tập, trải nghiệm và phát huy năng lực trong thời đại hội nhập và chuyển đổi số. Trang fanpage “Cùng nói tiếng Dao” đã và đang được chia sẻ, lan tỏa đến học sinh dân tộc Dao nói riêng, đông đảo cộng đồng người Dao nói chung, góp phần vào hành trình bảo tồn, phát huy, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại hội nhập và phát triển./.

Tác giả: Ban CNTT Trường THPT Nguyễn Huệ
Nguồn:thptnguyenhue.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Livestream: Chương trình tập huấn nâng cao nhận thức Chuyển đổi số (Tất cả các chuyên đề) 08/10/21

Với sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chuyển đổi số. Chương trình được tổ chức phát trực tuyến tới 191 điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh trên các nền tảng truyền thông xã hội của Đài PT-TH Thái Nguyên và ứng dụng công dân số C-Thainguyen.

Phát lại livestream: THẢO LUẬN VỀ CHUYỂN ĐỔI 04/10/21

Trong ngày 02/10/2021, chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số do UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tiếp tục với nhiều thảo luận quan trọng. Bản tin chuyển đổi số của Sở GDĐT Thái Nguyên xin phát lại livestream buổi thảo luận này. 

Bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số 04/10/21

Ngày 1/10, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, triển khai bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ thuộc các đơn vị, sở, ngành cấp tỉnh, huyện và các xã, tại 191 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu khai mạc tại chương trình. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 18
Tháng 05 : 1.668
Năm 2022 : 11.531