Tham luận về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 tổ Hành chính tổng hợp

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam noi theo. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một người chân chính, bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học theo để làm theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt trong xã hội.

Nói đến tư tưởng đạo đức, phong cách của Bác Hồ là nói đến tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo, giản dị, trong sáng, ngắn gọn, dễ hiểu; luôn quan tâm, tôn trọng, lắng nghe các ý kiến của mọi người, luôn tôn trọng tập thể, làm việc khoa học; ứng xử văn hóa, tự nhiên, cởi mở, chân tình và khiêm nhường; khi cần phê bình phải nghiêm khắc nhưng độ lượng, bao dung, không bao che nhưng không hạ thấp, vùi dập; phong cách sống giản dị, trong sạch, thanh cao, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, quý thời gian…

Không chỉ vậy, với tinh thần nhân văn cao cả và nhãn quan chính trị sắc bén, suốt cả cuộc đời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng xây dựng, hoàn thiện một hệ thống quan điểm về đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực truyền bá tư tưởng đoàn kết trong toàn Đảng, các cấp chính quyền, trong các tầng lớp nhân dân. “Đoàn kết là sức mạnh, đoàn kết là thắng lợi”; “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công”, đoàn kết trong Đảng là tiền đề đại đoàn kết toàn dân tộc, đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở để đoàn kết quốc tế. Đó là đường lối chiến lược kết hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc với sức mạnh thời đại để tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn làm nên những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trước hết, cần tuyên truyền, vận động nhân dân. Nội dung tuyên truyền phải đáp ứng đúng nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân và yêu cầu của thực tiễn cách mạng. Tuyên truyền, vận động phải phù hợp với từng đối tượng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của người là việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với sự nghiệp cách mạng của nước ta hiện nay. Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ chúng ta.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm học vừa qua tổ Hành chính tổng hợp đã luôn chú trọng học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Người đặc biệt là công tác xây dựng đoàn kết nội bộ trong tổ.

Năm học 2020-2021, tổ Hành chính tổng hợp có 17 đồng chí cán bộ, nhân viên với nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh và đảm bảo về cơ sở vật chất trong Trung tâm.

Là tập thể tổ có nhiều tổ viên nhất trong Trung tâm, mặt khác lại làm ở nhiều bộ phận khác nhau nên việc thống nhất các chủ trương của Đảng, của Trung tâm và xây dựng mối đoàn kết nội bộ trong tổ là vấn đề có tính mấu chốt tạo nên sức mạnh tập thể của tổ góp phần to lớn vào sự thắng lợi của nhiệm vụ năm học.

Thực hiện lời dạy của Bác “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”, mỗi CBNV trong tổ phải có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những hành vi và việc làm của bản thân, xác định rõ mục đích phấn đấu, thân ái với đồng nghiệp, luôn nêu cao tinh thần thẳng thắn phê bình và tự phê bình, mỗi người đều coi lợi ích tập thể là lợi ích chung  cùng phấn đấu để đạt được lợi ích chung của tập thể…Các thành viên trong tổ luôn quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như sẻ chia trong cuộc sống.

Trong công việc, mỗi bộ phận đều tự nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và thống nhất đưa ra những phương thức làm việc phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong công việc; thẳng thắn góp ý với đồng chí đồng nghiệp về những vấn đề còn tồn tại của cá nhân, bộ phận với thái độ hòa nhã, chân thành, cởi mở. Tổ viên trong tổ được chủ động bày tỏ, góp ý quan điểm cá nhân vào công việc chung của tổ và được giải thích rõ ràng, thấu đáo về những khúc mắc gặp phải trong công việc. Công tác thi đua, khen thưởng luôn khuyến khích, động viên nhân viên trong tổ hăng hái thi đua trên tinh thần công bằng, dân chủ…chính vì vậy các tổ viên trong tổ hành chính luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, tham gia các phong trào do cấp trên đề ra. Nhờ vậy những công việc trong tổ luôn được được giải quyết một cách thấu tình đạt lí, không để trở thành vấn đề nổi cộm, gây mất đoàn kết trong nội bộ Trung tâm.

Để xây dựng mối đại đoàn kết nội bộ cần phát huy tinh thần dân chủ trong tập thể, tạo sự công bằng đối với mỗi cá nhân trong tập thể. Một tập thể đoàn kết, biết cộng đồng trách nhiệm, biết yêu thương giúp đỡ nhau thì chắc chắn tập thể đó sẽ vững mạnh và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tập thể tổ Hành chính tổng hợp sẽ nghiêm túc thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng tổ Hành chính là một tập thể Tổ đoàn kết, góp phần xây dựng Trung tâm Hỗ trợ phát triển GDHN trẻ khuyết tật là một tập thể Đại đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Nguồn: gdhtte.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 35
Tháng 12 : 179
Năm 2020 : 24.822