Tham luận “Ứng dụng phần mềm Zoom trong dạy học trực tuyến”

Kính thưa các Quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Hội nghị!

Trong thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp, ngành và toàn xã hội đều nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, các giáo viên trong tổ THCS luôn sẵn sàng các phương án dạy học phù hợp để cho dù học sinh có “tạm ngừng đến trường, nhưng không ngừng học”. Ở mỗi thời điểm dịch bệnh cụ thể, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc, tổ THCS đã rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch dạy học và triển khai dạy học trực tuyến. Hình thức dạy học trực tuyến mà chúng tôi lựa chọn là dạy qua phần mềm zoom. Trong hội nghị hôm nay, tôi thay mặt tổ THCS xin trình bày tham luận về việc “Ứng dụng phần mềm Zoom trong dạy học trực tuyến”:

Qua các đợt ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến trong năm học 2020-2021 chúng tôi nhận thấy:

* Thuận lợi:

- Trung tâm đã đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ nhất để phục vụ cho việc dạy học trực tuyến như Máy tính, máy chiếu, mạng wifi…

- Các giáo viên được tấp huấn và hỗ trợ kĩ thuật dạy học trực tuyến. 100% giáo viên trong tổ đều sử dụng tốt phần mềm Zoom và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Mỗi giáo viên đều chú trọng nghiên cứu lựa chọn nội dung bài dạy và tập trung soạn giáo án PP để đưa vào từng tiết dạy cho phù hợp.

- Trên 80% học sinh có điều kiện tham gia hình thức học trực tuyến trên phần mềm Zoom. Trong quá trình học, các em được tiếp cận với CNTT và sử dụng những thiết bị thông minh trong học tập; có thể quan sát, giao lưu, trao đổi trực tiếp ngay trong giờ học vì thế giờ học sinh động và lý thú hơn.

- Phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong học tập, quan sát và hướng dẫn con em mình trong từng bài học.

* Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi khi áp dụng CNTT trong dạy học trực tuyến chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn:

-  Một số học sinh là con em gia đình hộ nghèo và cận nghèo không có thiết bị thông minh để học tập; các em nhà ở vùng sâu, vùng xa không có mạng wifi, không có kết nối internet hoặc kết nối không ổn định nên các em khó tiếp cận hoặc không thể tham gia học.

- Một số học sinh khiếm thính do không có khả năng nghe nên không tập trung vào nhiệm vụ học tập mà giáo viên giao.

* Để khắc phục những khó khăn trong việc dạy học trực tuyến, tổ THCS đã thực hiện một số biện pháp như sau:

- Xây dựng các bài dạy phù hợp với đối tượng học sinh. Đặc biệt, với học sinh khiếm thính, khi thiết kế bài giảng, cần sử dụng nhiều hình ảnh, video phù hợp nhằm tạo hứng thú, giúp học sinh chú ý vào bài học hơn.

- Tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm Zoom cho giáo viên trong tổ, hướng dẫn phụ huynh, học sinh cài đặt phần mềm và đăng nhập vào lớp.

- Xây dựng kế hoạch, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đối tượng học sinh và thời gian dạy học trực tuyến.

- Thường xuyên trao đổi và học tập về phương pháp giảng dạy online với các trường bạn.

* Đề xuất, kiến nghị:

- Hỗ trợ thiết bị học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị để tham gia học trực tuyến.

- Tạo điều kiện để giáo viên được tập huấn, nâng cao khả năng tin học, ứng dụng công nghệ thông tin tốt nhất vào giảng dạy.

Trên đây là bản tham luận của tổ THCS, rất mong nhận được sự góp ý, trao đổi của các đồng chí để bản tham luận được đầy đủ hơn. Xin kính chúc các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công rực rỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: Tổ THCS
Bài tin liên quan
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án QIPEDC năm học 2020 - 2021 07/07/21

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên và Ban quản lý dự án Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện dự án QIPEDC “Thí điểm chương trình giảng dạy môn Toán và Tiếng Việt thông qua ngôn ngữ ký hiệu cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học”. Ngày 28 tháng 6 năm 2021 Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên tổ chức tổng kết các hoạt động của dự án năm học 2020 - 2021

Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập 26/04/21

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 48
Tháng 01 : 1.379
Năm 2022 : 1.379