Tham luận “Công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19”

Kính thưa Quý vị đại biểu;

Thưa toàn thể Hội nghị!

Trước hết tôi xin hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021-2022 của Giám đốc Trung tâm, và xin báo cáo bổ sung về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm trong năm học vừa qua.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên là đơn vị đặc thù, các em học sinh theo học là trẻ khuyết tật ở các dạng khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ…Hằng năm Trung tâm tiếp nhận 270-300 học sing, trong đó có hơn 100 em ở nội trú tại Trung tâm. Đây là những khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để quản lý, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các em học sinh tốt nhất, bộ phận y tế đã tham mưu với Ban lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiều biện pháp. Cụ thể:

- Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trung tâm về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh. Thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế. Cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

- Phối hợp với trạm Y tế phường Phan Đình Phùng thường xuyên tư vấn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khám sức khỏe định kì cho các em học sinh.

- Phối hợp với phụ huynh đảm bảo các điều kiện sức khỏe cho con em đến trường, đeo khẩu trang và cho học sinh nghỉ học khi có công văn chỉ đạo của cấp trên; hướng dẫn học sinh đến cơ sở y tế khi bị ốm hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh. Hướng dẫn các em rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước và sau khi ăn, sau khi chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh…Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn rửa mặt, sử dụng bình uống nước riêng.

+ Công tác chuẩn bị trước khi học sinh đến học:

- Phối hợp với trạm Y tế tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên trung tâm; thường xuyên tư vấn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Tổng vệ sinh các phòng nội trú, lớp học, bếp ăn bằng dung dịch khử khuẩn cloram-B .

- Bố trí 01 phòng cách ly để cách ly tạm thời, phòng đệm ở vị trí phù hợp.

+ Khi học sinh học tập tại Trung tâm:

- Đón và giao học sinh tại cổng, hạn chế người ra vào Trung tâm.        

- Thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tại cổng trường đối với học sinh và phụ huynh, khách đến thăm và làm việc.

- Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường.

- Bố trí cho học sinh ăn theo giờ, theo khối, xếp hàng, rửa tay khi xuống ăn; bố trí phòng ngủ nghỉ cho học sinh nội trú, bán trú đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện trung tâm. Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, chuẩn bị cốc uống nước riêng cho học sinh.

- Mỗi ngày 1 lần, sau buổi học lau khử khuẩn lớp học, các đồ dùng trong lớp. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu phòng nội trú hàng ngày bằng dung dich khử khuẩn.

- Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, có đủ nước và xà phòng để rửa tay tại cổng trường, lớp học, phòng nội trú, phòng ăn.

- Bố trí đủ thùng đựng rác thải đúng nơi quy định.         

- Thường trực, bám sát tình hình trung tâm, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch. Báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp trên khi có các dấu hiệu bất thường.

Trong năm học vừa qua, tổ Hành chính đã phối hợp với các tổ chuyên môn thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng chống dịch. Đến nay trong Trung tâm đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

* Đề xuất, kiến nghị:

- Ban lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện, tăng cường trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch như: máy đo thân nhiệt tự động, tủ thuốc, giường y tế, nước sát khuẩn, quần áo bảo hộ....

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với bộ phận y tế làm tốt công tác phòng chống dịch.

Trên đây là bản tham luận của bộ phận y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19, rất mong được sự đóng góp của Hội nghị để bản tham luận được đầy đủ hơn.

Cuối cùng, xin kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc đại hội thành công rực rỡ.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: Tổ Hành chính tổng hợp
Bài tin liên quan
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án QIPEDC năm học 2020 - 2021 07/07/21

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên và Ban quản lý dự án Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện dự án QIPEDC “Thí điểm chương trình giảng dạy môn Toán và Tiếng Việt thông qua ngôn ngữ ký hiệu cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học”. Ngày 28 tháng 6 năm 2021 Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên tổ chức tổng kết các hoạt động của dự án năm học 2020 - 2021

Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập 26/04/21

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 48
Tháng 01 : 1.381
Năm 2022 : 1.381