Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học luôn được Ban Giám đốc Trung tâm quan tâm, chú trọng với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, bài giảng và các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học sinh khuyết tật. Trong tháng 4/2021 Trung tâm đã tổ chức dạy chuyên đề theo từng khối lớp giữa các tổ chuyên môn: Tổ Khiếm thính, tổ Khiếm thị - Chậm phát triển, tổ Trung học cơ sở. Cán bộ quản lý, giáo viên cùng tham gia xây dựng bài giảng, phương pháp hình thức tổ chức dạy học, tổ chức thực hành giảng dạy theo khối từng khối lớp với các môn học: Toán, Tiếng Việt, Địa lí, Đạo đức, Thể dục, Mĩ thuật đối với khối Tiểu học; Ngôn ngữ ký hiệu, Ngữ văn, Sinh học đối với khối Trung học cơ sở.

Với đối tượng là học sinh khuyết tật: Khiếm thính, Khiếm thị, Chậm phát triển trí tuệ…còn rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, vì vậy trong mỗi bài giảng, giáo viên phải xác định mục tiêu, điều chỉnh nội dung, lựa chọn phương pháp phù hợp với khả năng nhận thức của từng đối tượng học sinh, gợi mở, đặt vấn đề và dẫn dắt học sinh tích cực tham gia các hoạt động, tương tác giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với học sinh. Tăng cường các hoạt động thực hành và trải nghiệm “Học đi đôi với hành”, nội dung, kiến thức bài học gắn liền với thực tế cuộc sống được tích hợp, lồng ghép trong mỗi bài học, học sinh không chỉ được rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán mà còn được thực hành kiến thức đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày, hình thành những kĩ năng sống cần thiết trong cuộc sống.

Qua các bài giảng của các thầy cô các em được trải nghiệm, thực hành liên hệ thực tế để bảo vệ và chăm sóc cây xanh tại Trung tâm qua giờ Đạo đức lớp 3; được thực hành cùng thầy giáo là “Hướng dẫn viên du lịch” giới thiệu danh lam thắng cảnh của đất nước và ẩm thực của vùng miền…(thành phố Huế) qua giờ Địa lý lớp 4, được hỗ trợ thêm kỹ năng tự phục vụ xếp bát gọn gàng, đúng nơi quy định sau giờ ăn thông qua giờ Mỹ thuật lớp 1 với bài “Chiếc bát xinh xắn”, được chơi các trò chơi vận động, nâng cao sức khỏe qua giờ Thể dục; được tham gia các trò chơi gắn với nội dung các bài học Toán, Văn, Tiếng Việt…

Sáng tạo, đổi mới trong các hoạt động dạy và học, qua các buổi sinh hoạt chuyên đề của các tổ chuyên môn trong Trung tâm đã tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, một môi trường dạy và học tích cực, học sinh được tham gia hoạt động, được phát triển về nhận thức và trang bị các kỹ năng cơ bản để hòa nhập với cuộc sống.

Giờ Mỹ thuật: Chiếc bát xinh xắn (Lớp 1 Chậm phát triển)

Giờ Đạo đức: Chăm sóc, bảo vệ cây trồng và vật nuôi (Lớp 3 Chậm phát triển)

Giờ Địa lý: Thành phố Huế (Lớp 4 Chậm phát triển)

Giờ Toán (Lớp 4 Chậm phát triển)